GLASSO - CHUYÊN NGHIỆP VỀ KÍNH

GLASSO - CHUYÊN NGHIỆP VỀ KÍNH

GLASSO - CHUYÊN NGHIỆP VỀ KÍNH

Kính Glasso và các giải pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng

Là một đơn vị chuyên cung cấp và tư vấn các giải pháp sử dụng vật liệu kính trong kiến trúc, GLASSO từ lâu đã trở thành thương hiệu quen thuộc với giới KTS và người tiêu dùng. Với nhiều công trình được đánh giá cao như Tòa nhà văn phòng SCTV – TPHCM), Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, Khu Đô Thị SaLa (Đại Quang Minh)… GLASSO đã khẳng định uy tín, thương hiệu và tiếp tục định hướng chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực kính xây dựng và trang trí. Trong Chuyên đề “Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong thiết kế kiến trúc”, Tạp chí Kiến trúc đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Đặng Hoàng Long – Giám đốc Công ty GLASSO về xu hướng sử dụng vật liệu kính trong thiết kế bền vững. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc!

Phóng viên (PV)Ông có thể chia sẻ với độc giả TCKT về xu hướng sử dụng vật liệu kính hiện nay ở Việt Nam?

Ông Đặng Hoàng Long: Kính là thành phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp kiến trúc của một tòa nhà hiện đại. Với các KTS, kính được sử dụng như bức tường phân chia giữa các không gian nội, ngoại thất và các ứng dụng như lan can, mái, cầu thang… Công nghệ ngày nay giúp cho kính ngày càng linh hoạt, đa dạng hơn trong ứng dụng trang trí nội thất. Có nhiều phương pháp và công nghệ cơ, lý, hóa, nhiệt… để tạo ra sản phẩm kính kiến trúc, đáp ứng mọi nhu cầu của thiết kế.

Hiện nay, khủng hoảng năng lượng và công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu đã buộc các quốc gia phải ban hành các quy chế hay quy chuẩn về tiết kiệm năng lượng. Ngành công nghiệp kính cũng phải đối mặt với thách thức này bằng cách phát triển các loại sản phẩm kính phủ có chức năng kiểm soát được độ xuyên qua của ánh sáng, tia cực tím (UV), tia hồng ngoại (IR), nhằm giữ được hơi ấm của tòa nhà vào mùa đông và ngăn cản nhiệt mặt trời vào mùa hè. Ngoài ra, các sản phẩm kính này giúp cho tòa nhà đạt được lợi ích tối đa về ánh sáng tự nhiên mà vẫn kiểm soát được sự truyền nhiệt qua vật liệu.

Nhu cầu tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà ngày càng tăng nên việc đưa ra các quy định bắt buộc các hệ số truyền nhiệt trong thiết kế tòa nhà là thiết yếu. Các sản phẩm kính được áp dụng cho tòa nhà phải được lựa chọn phù hợp cho tiêu chí tiết kiệm năng lượng và ngân sách của Chủ đầu tư. Hiện nay, các công trình kính tại Việt Nam thường chú trọng tới khâu tính toán kết cấu và chi phí trước mắt, mà chưa chú trọng tới khâu tính toán lựa chọn đảm bảo tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà. Ngoài ra theo nhận định chủ quan của tôi, các nhà Tư vấn Thiết kế ở Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều bởi quan điểm đầu tư của Chủ đầu tư, họ muốn đầu tư với chi phí thấp nhất và thu về lợi nhuận cao nhất trong thời gian ngắn.

PV: Trong tình hình thực tế như vậy, GLASSO có những sản phẩm nào đáp ứng nhu cầu xây dựng hiện nay?

Ông Đặng Hoàng Long: Bạn biết đấy, GLASSO chúng tôi là một đơn vị chuyên cung cấp và tư vấn các giải pháp kính cho các tòa nhà, công trình. Các giải pháp kính đáp ứng tiêu chí tiết kiệm năng lượng hiện nay 100% đều là kính nhập khẩu (Việt Nam hiện nay chỉ sản xuất chủng loại kính xây dựng thông thường. Vì vậy, GLASSO sẽ giới thiệu tổng quan và khái niệm cơ bản của một số chủng loại Kính tiết kiệm năng lượng (TKNN) đã và đang sử dụng trong các công trình ở Việt Nam.

Bức xạ nhiệt từ mặt trời được hình thành bởi 3 yếu tố:

  • Tia cực tím/UV, bước sóng từ 280-380 nm -> 5%
  • Ánh sáng, bước sóng từ 380- 780 nm-> 50%
  • Tia hồng ngoại/IR, bước sóng ngắn 780-2500 nm->45%

Kính TKNN là loại Kính có các lớp phủ kim loại khác nhau – Kính Phủ (Coated glass).

  •  Kính phản quang/Reflective glass: Có khả năng phản xạ năng lượng mặt trời, tia cực tím/UV.
  •  Kính bức xạ thấp/Low-E (Kính cản nhiệt): Có nhiều sự kết hợp khác nhau giữa các lớp phủ kim loại, gần như không thể nhìn bằng mắt thường. Lớp phủ Low-E phản xạ tia năng lượng hồng ngoại có bước sóng dài/FIR. Một số loại phủ Low-E hai lớp (double Low-E) còn có thêm độ phản xạ cao với các tia hồng ngoại trong quang phổ mặt trời (NIR).
  •  Kính hộp cách âm, cách nhiệt/Insulating glass: Để giảm sự thu nhiệt, truyền nhiệt và thất thoát nhiệt qua Kính, hai hay nhiều lớp kính ở giữa lớp khung (spacer) được trám keo butyl và silicone. Sau đó khí cách nhiệt (Argon, Krypton, Xenon/khí hiếm) được bơm vào khoảng trống giữa 2 lớp kính. Ngoài ra Kính hộp còn mang tới tiện ích cách âm.

Để có hiệu suất tối đa về tính năng TKNN tùy theo vùng khí hậu nóng hay lạnh có thể kết hợp tính năng giữa Kính hộp, Low-E và Phản quang và bố trí lớp phủ trên kính sao cho phù hợp.

Trong khuôn khổ một cuộc trao đổi ngắn, rất khó để có thể trao đổi kỹ về những sản phẩm đặc biệt mà chúng tôi đang có. Các bạn có thể liên hệ qua website: https://www.glasso.vn/ để được cung cấp thông tin cụ thể hơn.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này! Chúc Ông và Glasso với những thành tựu mới trong lĩnh vực phát triển sản phẩm kính xây dựng ở Việt Nam!


 Công ty TNHH GLASSO

Địa chỉ: Số 72/3 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline : 0937 878 878
Email          : info@glasso.vn
Website       : https://www.glasso.vn/ 
Facebook    : https://www.facebook.com/GLASSOVN

( Bài đăng trên Tạp chí kiến trúc số 07-2016)

Theo https://www.tapchikientruc.com.vn/chuyen-muc/vat-lieu-cong-nghe/kinh-glasso-va-cac-giai-phap-thiet-ke-tiet-kiem-nang-luong.html)

Chia sẻ: